Làm thể nào để xây dựng tiêu đề bài viết hấp dẫn, tăng CTR, đẩy SEO thành công?

Theo nhiều nghiên cứu thì tựa đề là một trong những thứ khó viết nhất bởi nó quyết định đến việc người đọc có muốn xem bài viết đó không. Tựa đề như là cầu nối nhằm kết nối doanh nghiệp với người dùng. Tuy nhiên không phải bài viết nào cũng có thể có được những tiêu đề hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số cách xây dựng tiêu đề bài viết hấp dẫn nhất!

Tầm quan trọng của một tiêu đề hấp dẫn

  • Một tiêu đề hấp dẫn sẽ rất kích thích người dùng kích chuột vào, tăng tỉ lệ traffic.
  • Mỗi một tiêu đề mang một sứ mệnh về độ thu hút và ghi điểm với người dùng.
  • Chỉ thông qua tiêu đề người đọc có thể nhận ra ngay có nhu cầu tại bài viết hay không?
  • Một tiêu đề tốt hay không sẽ quyết định lớn tới độ thành bại của hoạt động quảng cáo, thu hút. Chỉ qua một tiêu đề mà doanh nghiệp có thể gửi gắm các tâm tư và tình cảm vào đó, kích thích việc đọc những nội dung bên trong.

30 Cách Đặt Tiêu Đề Dành Cho Bài Viết Quảng Cáo Bạn Nên Biết ...
Tiêu đề hấp dẫn tạo nhiều cơ hội

Các yếu tố làm nên một tiêu đề tốt

Công việc cần làm để tạo ra một tiêu đề tốt đó là: Suy nghĩ về chủ đề mình sẽ quyết định viết là gì? Điểm quan trọng nhất của chủ đề đó là gì? Người đọc mong muốn những gì từ bài viết? 

Các cụm từ cần đưa vào tiêu đề cần đảm bảo độ tích cực. Có thể tham khảo một số cụm từ như: bí quyết, bí mật, cách thức, phương pháp, hầu hết, nhanh nhất, hiệu quả nhất, hướng dẫn, dễ nhất, hoàn hảo, tuyệt vời, bí quyết, danh sách, quy tắc…

Đặc biệt một tiêu đề tốt không nên chứa những cụm từ sáo rỗng, các cụm từ không trọng tâm, không thể hiện được thông điệp cần truyền tải.

Tiêu đề không được quá dài mà cũng không quá ngắn, có nghĩa là không vượt quá 20 từ và quá 65 ký tự.

1001 Cách đặt tiêu đề bài viết chuẩn SEO cho người mới bắt đầu
Cách viết tiêu đề hấp dẫn

Các cách để tạo ra một tiêu đề hấp dẫn

Thứ nhất, sử dụng con số tạo sự ấn tượng, sự ghi nhớ

Đây là cách tạo độ thu hút tốt, vì những con số thường tạo ra độ tin cậy hơn và số lẻ thường gây chú ý tốt hơn các con số chẵn.

Theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã chỉ ra, những tiêu đề có con số có tác động lớn tới tỉ lệ nhấp chuột, cao hơn tới 37% so với những tiêu đề không có số.

17 Cách viết Tựa đề bài viết hấp dẫn thu hút người đọc – Nguyễn ...

Thứ hai, đặt câu hỏi cho người đọc

Đây là cách đặt tiêu đề ấn tượng, vừa kích thích vừa tạo được tính tương tác tốt cho người dùng. 

Tiêu đề bắt đầu bằng câu hỏi sẽ kích thích trí tò mò, mong muốn được khám phá của người đọc.

Thứ ba, tạo cho bài viết những cấu trúc mới lạ

Đối với những người thích sáng tạo thì việc tạo content kiểu này được sử dụng và cho hiệu quả tốt. Những cấu trúc này thường không có khuôn mẫu nào cụ thể mà nó là tính mới lạ và sáng tạo do người biên tập tạo ra nhằm kích thích độ thu hút.

Tuy nhiên người viết cũng không nên quá lạm dụng nó vì rất dễ gây ra hiệu ứng ngược cho người dùng.

Chém gió về chuyện khôn lỏi trong giật tít tiêu đề bài viết
Đặt tiêu đề hấp dẫn

Thứ tư, sử dụng các câu thành ngữ, ca dao, danh ngôn, trích dẫn câu nói nổi tiếng…

Đây cũng là cách được nhiều tác giả áp dụng và nó tạo được sự thân thuộc, tác động vào tình cảm và ấn tượng hơn với người đọc. Thông thường các câu ca dao và tục ngữ rất quen thuộc và dễ nhớ với người đọc, họ đã thuộc nên khi đưa yếu tố này vào bài viết sẽ rất dễ được chấp nhận. Đặc biệt với những câu nói của người nổi tiếng, đặc biệt là người có ảnh hưởng lớn thì sẽ dễ dàng được đón nhận từ độc giả.

Hoặc cũng có thể dùng những tiêu đề giật tít thông qua việc sử dụng những ca khúc, tác phẩm để tạo sự thân quen, sự ấn tượng…

Thứ năm, Sử dụng câu bỏ lửng

Dấu lửng thể hiện sự diễn đạt chưa hết ý, kích thích sự tò mò của người đọc, kích thích quá trình tìm kiếm thông tin…Tuy nhiên dù viết bỏ lửng nhưng ý tưởng vẫn phải được gợi tạo cho người đọc biết được.

Ví dụ như: Làm Content thì chú ý đặc biệt đến….

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO dành cho Content
Viết tiêu đề thu hút

Thư sáu, Hướng tới sự cam kết

Bạn có thể ẩn dụ để làm cho tiêu đề trở nên hấp dẫn hơn. Tiêu đề hướng tới sự cam kết cho người đọc cảm thấy sự uy tín và mức độ yên tâm hơn…

Thứ bảy, hướng tới sự thúc giục

Sự thúc giục sẽ kích thích và mời gọi người đọc tìm hiểu, khám phá, chia sẻ bài viết. Đây cũng là cách khá hiệu quả để thu hút độc giả.

Chẳng hạn như: Hãy nhanh tay đăng ký để được nhận quà từ 

Thứ tám, kể câu chuyện và chia sẻ kinh nghiệm

Rất nhiều độc giả thích được nghe kể về những câu chuyện người thật việc thật vì nó rất dễ để đón nhận, nó chân thật và không bị nhàm chán.

Ví dụ như cách tôi làm….

Tóm lại, một tiêu đề hay không chỉ nghe hay mà nó còn phải xuất phát và theo kịp những nhu cầu thực tế, không bị sa rời sự thực. Mỗi doanh nghiệp dù là kinh doanh trong lĩnh vực nào thì việc xây dựng những bài viết trên web đảm bảo có tiêu đề gây ấn tượng với người đọc thì họ sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp được cho những ai đang gặp vấn đề về việc viết tiêu đề hiệu quả và cải thiện trong tương lai.

Rate this post
0 Points


Bấm gọi
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon